Nhiều bạn bị sốc khi tự mình bươn chải khi lao động ở Nhật Bản

Số lượng Du học sinh đang lưu trú và học tập tại Nhật bản theo thống kê mới nhất của Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật bản đang là 184000 người, tăng 9% so với kỳ này năm ngoái. Trong đó số Du học sinh Việt nam đã lên đến 26000 người, tăng gấp đôi so với năm ngoái, số Du học sinh Trung Quốc là 94000 người và Hàn Quốc là gần 16000 người.

Do căng thẳng chính trị nên số lượng DHS đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc có xu hướng giảm dần, ngược lại do nhù cầu bổ sung tiếp nhận từ các trường Nhật Bản và nhu cầu từ phía Việt Nam, số lượng DHS Việt Nam tăng đột biến gấp đôi năm trước và chỉ sau DHS đến từ Trung Quốc. Số lượng Doanh nghiệp Nhật bản giảm đầu tư vào Trung Quốc và tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam cũng tăng lên dẫn tới nhu cầu tìm hiểu về tiếng Nhật và du học Nhật bản tăng lên tương đối.

Du học sinh quốc tế tại Nhật bản
Du học sinh quốc tế tại Nhật bản

Tuy nhiên các DHS đến từ Việt Nam tới Nhật bản thường rơi vào nhóm gia đình có thu nhập kinh tế trung bình và mong muốn thay đổi “kép” khi đến du học tại Nhật bản : Vừa có kiến thức , tiếng Nhật, vừa có tiền làm thêm ngoài giờ gửi về giúp gia đình và trả chi phí đi du học. Thực chất khoản chi phí từ 200-300 triệu để đi Du học tại Nhật bản là không hề nhỏ nên nhiều DHS nôn nóng bằng mọi cách để sang được Nhật sớm nhất, cũng như sang đến nơi rồi thì tìm mọi cách để nhanh chóng kiếm tiền bù lại khoản phí đã bỏ ra. Với tâm lý nóng vội như vậy nên việc nhiều DHS không trang bị đủ kiến thức văn hóa cũng như tiếng Nhật cần thiết đã phải đối mặt với thực tế không hề dễ chịu tại Nhật bản, chưa kể trình độ nhận thức của nhiều bạn cũng không đáp ứng được yêu cầu tối thiểu do nhà trường đặt ra, dẫn đến hậu quả lạc lõng, bơ vơ, sốc khi tự mình bươn chải tại Nhật bản. Nhiều DHS do không theo học được tại trường, do tiếng Nhật kém, do không kiếm được việc làm thêm, hoặc làm thêm không đủ trang trải chi phí sinh hoạt và học phí, ký túc, do vi phạm pháp luật…. đã phải bỏ dở chương trình DHS và về nước mà không thu được bất cứ thành quả gì. Các bạn Xuất khẩu lao động Nhật Bản thì có suy nghĩ khác hơn nhiều

Thường xuyên phải ăn mỳ tôm!
Thường xuyên phải ăn mỳ tôm!

Năm 2016 và đầu năm 2017 đã có rất nhiều trường hợp DHS phải về nước đáng tiếc, và như vậy số lượng DHS không phản ánh thực chất chất lượng của các sinh viên VN du học tại nước bạn. Điều kiện để du học sang Nhật khá đơn giản, nhưng không đồng nghĩa với việc thành công dễ dàng tại đây. Song song với việc tìm hiểu kỹ càng yêu cầu ( nhận thức tiếp thu chương trình đào tạo, yêu cầu về giao tiếp tiếng Nhật ), chuẩn bị mọi khả năng có thể để đáp ứng cho cuộc sống độc lập tại đây, các bạn trẻ cũng nên tự xem xét lại mình và gia đình có khả năng theo đuổi chương trình DHS hay không. Thực tế thì cũng có nhiều lựa chọn cho các bạn trẻ nhiều hoài bão tại nước Nhật, một lựa chọn không tồi là đi Xuất khẩu lao động Nhật bản theo diện Thực tập sinh kỹ năng. Một chương trình lao động kết hợp học nghề, học văn hóa Nhật bản, học tiếng Nhật với công việc và thu nhập ổn định cho các bạn lao động có nhu cầu. Trên hết, gia đình và các bạn trẻ nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi có một quyết định có thể liên quan tới cả cuộc sống trước mắt của cá nhân và gia đình mình và có lựa chọn sáng suốt nhất.